Thịt gà tre khác với các loại thịt gà khác như thế nào

Gà tre vốn dĩ là giống gà nhỏ con được nuôi phổ biến tại các tỉnh miền Tây nhưng thịt của nó ăn rất ngon, săn chắc hơn hẳn gà ta hay gà nòi. Sau đây chúng tôi sẽ làm một bài tổng hợp so sánh để bạn dễ tìm hiểu Gà tre vốn dĩ là giống gà nhỏ con được nuôi phổ biến tại các tỉnh miền Tây nhưng thịt của nó ăn rất ngon, săn chắc hơn hẳn gà ta hay gà nòi. Sau đây chúng tôi sẽ làm một bài tổng hợp so sánh để bạn dễ tìm hiểu

Thịt gà tre khác thịt gà khác ở điểm nào?

Gà ta

Gà ta là giống gà thuần Việt có từ lâu đời,được người nông dân nuôi thả vườn để lấy thịt và trứng,hiện nay gà ta rất được ưa chuộng,săn tìm. Gà ta xưa kia vốn phổ biến,tuy nhiên trọng lượng không lớn,về sau không cạnh tranh được với gà công nghiệp,gà nhập nên mai một dần.Sau này nhận thấy hương vị thơm ngon chất lượng vượt trội của thịt và trứng gà ta,người ta mới đổ xô đi săn loại gà này để sử dụng. Gà thường được nuôi theo dạng thả vườn hoặc bán chăn thả, tỷ lệ tăng trưởng tùy thuộc vào chế độ nuôi và thức ăn, trùng bình khi nuôi thả vườn sau 4,5 – 5 tháng đạt trọng lượng 1,5 – 1,7kg cho gà mái, 1,7 – 2kg cho gà trống. Thịt gà ta thả vườn tất nhiên hơn hẳn gà công nghiệp mềm nhưng không bở, vị ngọt. Tuy nhiên so với gà tre thì thịt gà ta không bằng do gà ta trên 1 kg dù nuôi thả vườn thì lớp mỡ vẫn sẽ hình thành dưới da nhiều người ăn phải những con gà ta lớn thường có cảm giác ngấy và lầm tưởng là gà công nghiệp.

Gà nòi

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, gà đá là một giống gà chọi nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Trước đây gà nòi chỉ được dùng để đá chọi nhưng hiện nay gà nòi được người dân nuôi theo hướng lấy thịt. Giống gà này cho thịt săn chắc hơn giống gà ta thuần chủng, sức đề kháng tốt, to con. Thịt gà nòi đỏ thẫm, thớ thịt chắc lẳn. Khi nấu lên mùi thơm ngọt, ngậy, béo mà không ngấy. Thịt gà ăn dẻo thơm chứ không bở. Đặc biệt da của nó rất dày, giòn, không hề có mỡ, vị khác lạ. Tuy nhiên một nhược điểm khiến nhiều người không thích ăn thịt gà nòi là thịt gà quá dai trẻ nhỏ, người lớn tuổi không thể ăn, thời gian chế biến lâu. Hiện nay thịt gà nòi không được các cửa hàng, quán ăn ưa chuộng cho lắm, chỉ được tìm thấy ở một số quán nhậu đặc sản mà thôi.

Gà tre

Gà tre là một giống gà bản địa khá phổ biến tại khu vực miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Là giống gà có trọng lượng khá nhỏ, trước đây chúng thường được nuôi làm cảnh. Có thể nói đây là giống gà nhỏ nhất Việt Nam nếu không tính đến các giống gà cảnh ngoại nhập. Gà mái có trọng lượng từ 400 gam đến 600 gam, gà trống nặng từ 500 gam đến 800 gram nhưng trọng lượng lý tưởng nhất là từ 600 gam đổ lại đối với gà trống, cá biệt một vài cá thể trống chỉ nặng 400 gram mà thôi. Tuy giống gà này nhỏ con nhưng hương vị thịt rất thơm ngon và hoàn toàn khác lạ so với những giống gà thịt to lớn khác. Do đặc tính nhỏ con nên thịt gà tre rất săn chắc hoàn toàn không có mỡ như gà ta nhưng lại không cứng như gà nòi. Một con tầm 500 gr đủ một người ăn nên không cảm thấy ngấy. Thịt gà ngọt, thơm kích thích vị giác thích hợp dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon trong gia đình. Vì thịt gà tre thơm ngon hơn tất thảy các loại gà khác nên nó rất được ưa chuộng và ngày càng nhiều hộ nông dân chuyển hướng sang nuôi gà tre thịt nhưng số người thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Gà tre là giống gà nhỏ con nên những năm đầu đời sức đề kháng kém dễ bị nhiễm lạnh mà chết. Tỷ lệ nuôi trưởng thành rất ít, gà tre hoàn toàn không thể nuôi theo dạng công nghiệp nên giá thành khá cao nhiều hộ chăn nuôi không mặn mòi.