7 lỗi cần tránh khi chế biến thịt gà giúp món ăn thêm ngon

Theo một số đầu bếp cũng như chủ nhà hàng thì có một vài lỗi có thể phá hỏng bất kỳ món gà nào. Dưới đây là một vài sai sót phổ biến mà bạn thường mắc phải.

7 lỗi cần tránh khi chế biến thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích không chỉ vì vị ngon mà còn vì giá trị dinh dưỡng rất cao trong thịt gà.

Trữ gà trong ngăn mát tủ lạnh

Thời gian tối đa để trữ thịt gà tươi trong ngăn mát tủ lạnh là 2 ngày. Nếu cần phải để hơn 2 ngày, bạn gói kín lại và cất vào ngăn đá tủ lạnh, khi nào ăn mới rã đông và sơ chế.

Rã đông thịt gà bằng cách ngâm trong nước

Nhiều người có thói quen lấy thịt gà từ ngăn đông đá ra ngâm nước để tự rã đông. Nhưng điều này sẽ làm vi khuẩn sinh sôi, dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cách rã đông an toàn nhất là đưa thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh để thịt rã đông tự nhiên. Trước khi chế biến thịt gà, căn thời gian vừa đủ để mang thịt gà ra chế biến luôn.

Rửa thịt gà quá kỹ

Rất nhiều người thường rửa thịt gà rất kỹ trước khi nấu vì họ nghĩ rằng sẽ loại bỏ vi khuẩn. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi rửa gà sống trước khi nấu có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm vì vi khuẩn có thể lây lan sang tay, mặt bàn và các dụng cụ nấu ăn. Nói chung, hầu hết các phương pháp chế biến thịt gà đều có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn bám trên đó.

Sử dụng dụng cụ đã chạm vào thịt gà sống

Nhiều người vô ý dùng một con dao để cắt nhiều loại thực phẩm khác nhau cùng một lúc. Điều này vô tình khiến vi khuẩn salmonella có trong thịt sống lây lan sang thực phẩm khác và là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy.

Sau khi thái thịt gà, bạn nên rửa sạch dụng cụ trước khi có ý định dùng tiếp cho thực phẩm khác. Hoặc tốt nhất là bạn nên mua dụng cụ riêng để phục vụ việc thái thịt sống, thịt chín, rau củ quả…

Không đập dập miếng thịt khi chúng có độ dày không đều nhau

Khi nấu, những miếng thịt có độ dày đều nhau sẽ ngon hơn bởi gia vị sẽ được hấp thụ đồng đều hơn, nhiệt độ nấu bên trong và bên ngoài trên toàn miếng thịt cũng sẽ phù hợp hơn. Sử dụng dao bản to sẽ dễ dàng để bạn đập dập miếng thịt cho đến khi chúng có độ dày đồng đều.

Luộc thay vì chần thịt gà

Một số người vô tình luộc thay vì chần gà, điều này khiến cho thịt gà dai và nhạt nhẽo. Khi gà được chần, thịt sẽ ẩm, mềm mà vẫn giữ được chất, việc chần gà rất phù hợp với các món salad trộn thịt gà. Theo Sidoti thì để chần gà ta cần cho vào bọc sau đó bỏ vào nồi nước lạnh với lá nguyệt quế, húng tây hoặc hạt tiêu. Sau đó, cho nồi lên bếp đun đến khi nước bắt đầu sôi thì giảm nhiệt độ cho đến khi nhiệt độ còn khoảng 70 độ C là được. Và thịt gà sau khi chần thì nên được dùng ngay để đảm bảo hương vị.

Trong khi nấu, liên tục di chuyển miếng gà trong chảo

Để miếng gà của bạn có màu đều đẹp, hãy cố gắng tránh chọc hay di chuyển miếng gà bên trong chảo rán khi nấu. Điều này để đảm bảo phản ứng Maillard được diễn ra, phản ứng Maillard là khi ở nhiệt độ cao, các axit amin trong protein sẽ phản ứng với đường, làm cho thịt có màu nâu đẹp mắt và phát triển hương vị đặc biệt hơn.